HOTLINE: 0888 21 22 23

Dự đoán Thị trường bất động sản năm 2020 sẽ diễn biến như thế nào?

39 lượt đánh giá
Thị trường năm 2020 liệu có tiếp tục mạch trầm lắng này hay sẽ khởi sắc hơn? Đến nay, đã có nhiều kịch bản được đưa ra.

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Trần Kim Chung: 3 kịch bản có thể xảy ra với thị trường bất động sản 2020

Ông Trần Kim Chung dự báo, thị trường bất động sản năm 2020 có thể diễn biến theo 3 kịch bản.

Kịch bản thứ nhất là kịch bản ổn định - kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất. Thị trường dự báo có đi lên nếu tình hình thế giới không biến động, đặc biệt là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Nhưng nếu tình hình kinh tế xấu đi, vốn rút khỏi Việt Nam thì tình huống đi xuống của thị trường bất động sản mới có thể xảy ra.

Kịch bản thứ hai theo hướng tích cực khi tình hình kinh tế thế giới thuận lợi cho Việt Nam: các hiệp định ký kết giữa Việt Nam với các nước như CPTPP, EVFTA, AEC… triển khai tốt, dòng vốn chảy mạnh vào Việt Nam. Khi đó, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ diễn biến tốt.

Kịch bản thứ ba theo hướng tiêu cực. Thị trường bất động sản sẽ biến động tiêu cực khi kinh tế thế giới diễn biến xấu, vốn rút khỏi Việt Nam. Dù khả năng xảy ra kịch bản này là rất thấp nhưng không phải là không thể.

TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế: Thị trường bất động sản tiếp tục sàng lọc, điều chỉnh
Theo TS. Cấn Văn Lực, thị trường bất động sản năm 2020 sẽ đối mặt với những khó khăn về cơ chế, chính sách. Nhưng những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh, có kế hoạch ứng phó trước sự biến động của thị trường vẫn sẽ phát triển tốt.

Chiến tranh thương mại thời gian qua đã có những tác động lên thị trường bất động sản Việt Nam. Cụ thể, việc nhiều doanh nghiệp rời Trung Quốc sang Việt Nam đã thúc đẩy nhu cầu bất động sản công nghiệp tăng, kéo theo sự gia tăng nhu cầu nhà ở mà chủ yếu là phân khúc căn hộ cao cấp, hạng sang và nhà ở công nhân - thu nhập thấp. Nhu cầu mặt bằng bán lẻ và văn phòng cũng tăng nhẹ.

Về nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản, ông Lực cho rằng nguồn vốn này không hề giảm mà vẫn có xu hướng tăng.


TS. Cấn Văn Lực nhận định, thị trường bất động sản năm 2020 sẽ tiếp tục điều chỉnh và sàng lọc

Dưới sự điều chỉnh và giám sát chặt từ phía Nhà nước và trong bối cảnh hôi nhập 4.0, các doanh nghiệp cần tăng tính minh bạch. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đưa ra tầm nhìn dài hơn; cơ cấu lại sản phẩm để phù hợp với thị trường; chủ động, tích cực theo dõi và phân tích thị trường. Việc huy động vốn cũng cần được chú trọng; tăng khả năng chống chịu các rủi ro; tăng khả năng hấp thụ (con người, công nghệ và sản phẩm khác biệt…).

Vị chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2020 là năm điều chỉnh chiến lược, củng cố và tạo tiền đề. Nền kinh tế tiếp đà tăng trưởng tốt dù vẫn có những rủi ro, bất định. Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục điều chỉnh và sàng lọc. Mỗi doanh nghiệp cần có chiến lược kinh doanh phù hợp để thích ứng, tận dụng được cơ hội.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land: Dòng tiền tiếp tục chảy về các thị trường lân cận
Dưới góc độ doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land cũng cho rằng thị trường năm 2020 sẽ có sự sàng lọc mạnh. Cụ thể, những chủ đầu tư yếu kém sẽ bị đào thải, chỉ những nhà đầu tư có thương hiệu, có đủ tiềm lực tài chính và chiến lược phát triển bền vững mới có thể trụ lại.

10 điểm nhấn của thị trường bất động sản 2019 và bài học cho năm 2020
Thị trường bất động sản đang ở cuối chu kỳ tăng trưởng?
Trước động thái quản lý chặt chẽ từ năm 2019, thị trường năm 2020 sẽ có thêm nhiều dự án có pháp lý hoàn thiện, chất lượng tốt từ dịch vụ, tiện ích. Khi đó, niềm tin của người mua và nhà đầu tư sẽ được củng cố.

Vị lãnh đạo doanh nghiệp cũng đưa ra nhận định, thị trường năm tới sẽ tiếp tục chứng kiến dòng chảy của dòng tiền về các thị trường lân cận, nhất là những khu vực có lợi thế về du lịch, có hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông đã và đang được hoàn thiện.

Thị trường bớt khó khăn nhưng khó đạt “đỉnh" như năm 2017


Trước nhiều ý kiến quan ngại về chu kỳ khủng hoảng 10 năm của thị trường bất động sản, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, thị trường không rơi vào khủng hoảng nhưng đang có những diễn biến kỳ lạ.

Cụ thể, theo ông Quốc Anh, GDP Việt Nam đang tăng trưởng rất tốt, cao nhất trong 9 năm qua, lạm phát cũng tăng thấp nhất trong 3 năm qua, người dân có tiền, vốn FDI vào bất động sản đạt 3,1 tỷ USD, nhu cầu bất động sản vẫn tăng cao. Những tưởng dưới những điều kiện này, thị trường bất động sản sẽ không thể không phát triển nhưng thực tế lại trầm lắng.

“Về lâu dài tôi nghĩ sẽ có điều chỉnh phù hợp. Việc kiểm soát pháp lý nhằm giúp thị trường phát triển bền vững. Sau quá trình điều chỉnh này, bất động sản có thể sẽ tiến xa hơn", ông Nguyễn Quốc Anh nhận định. Ông cho biết thêm, trong năm 2020, thị trường dù cải thiện hơn nhưng không thể đạt được mức "đỉnh" như năm 2017 và sẽ tiếp tục vướng một số khó khăn.

Liên quan đến chu kỳ 10 năm, phủ nhận Việt Nam đang trong giai đoạn này, vị Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nói: “Việt Nam mới có 30 năm phát triển sau mở cửa. Những bước đi đầu tiên bao giờ cũng ngắn nên chu kỳ ngắn. Sau này sẽ càng ngày càng dài hơn khi thị trường ngày càng trưởng thành hơn".

Ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng): Đất nền sụt giảm, bất động sản du lịch trầm lắng
Đưa ra dự báo, ông Hà Quang Hưng cho rằng thị trường sẽ không có nhiều biến động. Nhu cầu về nhà ở sẽ ngày càng gia tăng, nhất là với phân khúc nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

Cụ thể hơn, tại Hà Nội, nguồn cung nhà ở sẽ khá ổn định, giá tăng 1-2% và nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở phân khúc trung cấp.

Trong khi đó, nguồn cung nhà ở tại TP.HCM giảm do sự giảm sút về số lượng dự án mới, đặc biệt là tại phân khúc nhà giá thấp. Giá bất động sản có thể tăng 4-5%.

Trên thị trường đất nền, sau sự việc xảy ra tại Công ty Alibaba, việc quản lý sẽ được thắt chặt hơn nên dự án mới khó ra hàng. Tâm lý e ngại của khách hàng có thể khiến nguồn cung và lượng giao dịch đất nền sụt giảm mạnh.

Đối với bất động sản du lịch, tại một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Quảng Nam, Nha Trang, Kiên Giang... thị trường sẽ chững lại so với giai đoạn 2017-2018.

Phùng Dung

Thông Tin